Bệnh cảm cúm có lây không? Và lây như thế nào?

Bệnh cảm cúm có lây không? Và lây như thế nào?

Cảm cúm là bệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi, nhất là đối với những người có hệ miễn dịch không được khỏe mạnh như trẻ em, người lớn tuổi…Vào thời điểm giao mùa, “trái nắng trở trời” là thời điểm mà chúng ta dễ bị cúm nhất. Vậy bệnh cúm có lây không, nếu lây thì bệnh sẽ lây như thế nào?

Theo các nghiên cứu cho thấy thì bệnh cúm là bệnh nhiễm trùng đường hô hấp do virus (nhất là virus Rhinovirus) gây ra và rất dễ lây lan vì loại virus này rất dễ phát tán trong không khí. Cảm cúm có thể lây lan trực tiếp khi tiếp xúc với người nhiễm bệnh hoặc lây lan gián tiếp khi tiếp xúc với những vật dụng chứa virus cúm:

Lây lan trực tiếp:  

Người bị cảm cúm khi ho, hắt hơi, thậm chí là khi họ nói chuyện, các giọt nước bọt nhỏ li ti có chứa virus cúm sẽ bay vào không khí, trong phạm vi 2 mét, người khác có thể bị nhiễm bệnh do hít thở bầu không khí có mang virus cúm hoặc do hít trực tiếp vào phổi. Bệnh cảm cúm cũng có thể lây lan nếu tiếp xúc trực tiếp với người nhiễm bệnh (khi chăm sóc người bệnh cúm) mà không có các đồ dùng bảo vệ như khẩu trang, găng tay.

Lây lan gián tiếp qua các vật dụng dễ mang virus cúm của người nhiễm bệnh như nắm cửa, bàn, ghế…

Sử dụng chung các đồ dùng sinh hoạt với người bị cảm cúm có thể làm cho bạn dễ dàng bị nhiễm virus cúm. Khi tiếp xúc với các vật thể trong quá trình sử dụng, người bệnh cảm cúm đã làm cho các vật thể này chứa virus cúm. Nếu bạn không rửa tay sạch sẽ sau khi cầm, nắm những vật dụng này mà dùng tay tiếp xúc với mũi, miệng của mình thì khả năng nhiễm virus là rất cao do virus cúm có thể tồn tại rất lâu trên bề mặt các vật dụng này (có thể tồn tại từ 2 đến 8 giờ).

Phòng bệnh vẫn hơn, chính vì thế khi có những dấu hiệu bệnh từ đầu các bạn có thể đến phòng khám để được các y bác sĩ chữa trị cho mình, hãy tham khảo một số phòng khám uy tín taị TPHCM: phòng khám đông y.

 

Trên đây là hai con đường lây lan chủ yếu của bệnh cảm cúm. Mong rằng qua những thông tin mà chúng tôi cung cấp trên đây, các bạn đã nắm rõ được bệnh cảm cúm lây lan như thế nào, và từ đó có những giải pháp phòng ngừa tốt nhất để tự bảo vệ sức khỏe cho mình và những người xung quanh. Cảm ơn vì đã tham khảo bài viết của chúng tôi. Chúc bạn luôn có một sức khỏe tốt!