Đại gia gỗ Trường Thành báo lỗ lũy kế 9 tháng 1.475 tỷ đồng

Đại gia gỗ Trường Thành báo lỗ lũy kế 9 tháng 1.475 tỷ đồng

Doanh nhân Võ Trường Thành phải rời khỏi chỗ đứng Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc cty dù vẫn nắm lượng lớn cổ phần.

Bạch Dương

Công ty cổ phần Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành (Mã cổ phiếu: TTF) vừa công khai thông tin tài chính quý 3/2016. Theo đó, trong quý 3 doanh thu cty giảm gần 75% xuống còn 103 tỷ đồng, giá cả tài chính gia tăng mạnh khiến cty lỗ gần 399 tỷ đồng.

 

Luỹ kế 9 tháng, Gỗ Trường Thành đạt doanh thu 986 tỷ đồng, giảm 44% so với cùng kỳ, lỗ ròng 1.475 tỷ đồng.

 

Tổng tài sản tính đến 30/9/2016 đạt 3.200 tỷ đồng, ”bốc hơi” 1.000 tỷ đồng so với đầu năm. Giá cổ phiếu TTF rơi tự do sau khi Tân Liên Phát định đoạt không chuyển đổi khoản vay trái phiếu thành cổ phần có được.

 

Sở Giao dịch cổ phiếu TP HCM (HOSE) đã đưa TTF vào list báo động vì cổ phiếu liên tục giảm sàn từ 43.600 đồng về còn 7.560 đồng một cổ phiếu.

Mới đây, Gỗ Trường Thành bất chợt bỗng nhiên công khai lỗ lên tới 1.123 tỷ đồng. Việc đại gia xuất khẩu gỗ số 1 công khai lỗ khiến giới tài chính bất chợt. Đơn vị kiểm toán khám phá 980 tỷ đồng khai báo trong thông tin tài chính tuy nhiên kiểm kê không có thực. Việc trích lập dự phòng với những khoản thu khó đòi và hàng tồn kho bị thiếu khiến cty rơi vào thua lỗ nặng.

Tân Liên Phát là cổ đông trùm của Gỗ Trường Thành từ tháng 5/2016, với việc chi khoảng 1.800 tỷ đồng để mua 72 triệu cổ phiếu TTF, tương xứng có được 49,9% vốn của Gỗ Trường Thành. Tân Liên Phát chuẩn bị chuyển đổi khoản vay 1.201 tỷ đồng với 69,7 triệu cổ phiếu TTF để nâng có được tại đây thì khám phá một số sai lệch nghiêm trọng giữa một bên là thông số mà đại gia này công khai cho nhà đầu tư. Do đó, công ty này đã định đoạt ngắt đoạn việc chuyển đổi ngày 19/7. Cũng từ đây, cổ phiếu TTF rơi tự do.

Sau khi Tân Liên Phát trở thành cổ đông, Gỗ Trường Thành có đa dạng biến động nhân sự. Gia đình Chủ tịch HĐQT Võ Trường Thành và con trai là Võ Diệp Văn Tuấn đã phải từ chức. Thay vào đó là những nhân sự mới của Tân Liên Phát. Chủ tịch TTF mới là Vũ Tuyết Hằng. Bà Hằng từng là Phó CEO Hội đồng quản trị Tập đoàn Vingroup nhiệm kỳ 2011-2015.

Tân Liên Phát là chủ đầu tư của đa dạng dự án lớn thuộc công ty Vingroup, trong đó nổi trội nhất hiện giờ là dự án Vinhomes Central Park Tân Cảng và cũng là chủ đầu tư của chuỗi siêu thị Vinmart.

Ông Võ Trường Thành sinh năm 1958, là doanh nhân Bình Định. Năm 1993, ông và những cộng sự thành lập ra Gỗ Trường Thành. Doanh nhân này đã cùng cty đã đi qua đa dạng thăng trầm, từng đứng bên bờ phá sản vì nợ nần chồng chất. Tuy nhiên, doanh nhân Võ Trường Thành đã từng bước tái cơ cấu. Đầu năm 2016, ông cho hay Gỗ Trường Thành đã bước qua “khe cửa hẹp”, cổ phiếu đạt thành tích đỉnh cao từ khi niêm yết.