Dự án 325 triệu USD “đắp chiếu”, nguyên Tổng giám đốc xin đi ngoại quốc chữa bệnh

Dự án 325 triệu USD “đắp chiếu”, nguyên Tổng giám đốc xin đi nước ngoài chữa bệnh

Ông Vũ Đình Duy thời còn giữ chức Tổng giám đốc PVTex

Bạch Dương

Bộ Công Thương vừa phát đi số liệu thừa nhận về ông Vũ Đình Duy, nguyên Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Xơ sợi Dầu khí (PVTex)

Cụ thể, ngày 2/11, Tập đoàn Hóa chất VN (Vinachem) đã có công văn gửi Bộ Công Thương báo cáo việc ông Duy có đơn xin nghỉ để đi chữa bệnh.

Tuy nhiên, Bộ Công Thương xách định không đồng ý đơn xin nghỉ đi chữa bệnh của ông này, và nói rằng Bộ đã chỉ đạo Vinachem triệu tập ông Vũ Đình Duy được giới thiệu tại tổ chức để thi hành đúng quy định của luật định.

Đồng thời, Vinachem có thái độ cân nhắc chấp hành luật định của cán bộ công ty, giải quyết theo thẩm quyền và thủ tục đúng quy định của Nhà nước.

Ông Vũ Đình Duy sinh năm 1975, có học vị thạc sỹ kỹ thuật hóa học. Ông mới được điều động về Vinachem hồi giữa tháng 4 năm nay, chỉ một ngày trước khi Bộ Công Thương có Bộ trưởng mới thay ông Vũ Huy Hoàng.

Trước đó, ông Vũ Đình Duy từng giữ đa dạng chức vụ như Phó giám đốc Sở Công Thương Hải Phòng, Phó cục trưởng Cục Kỹ thuật không nguy hiểm.

Từ 15/7/2009 -2/2014, ông Vũ Đình Duy giữ chức Tổng giám đốc PVTex. Đây cũng là khoảng thời lượng PVTex đầu tư xây dựng cải tiến dự án công xưởng xơ sợi Đình Vũ.

Năm 2008, Hội đồng Quản trị PVTex phê duyệt dự án xơ sợi Đình Vũ với tổng mức đầu tư gần 325 triệu USD (5.437 tỷ đồng tính theo tỷ giá đương đại). Trong đó, chủ đầu tư chỉ có 30% vốn còn lại 100% đều đi vay.

Dự án chào đời trong tình huống VN đang cải tiến mạnh về dệt may, và nguyên liệu nhập khẩu cơ bản từ Trung Quốc. Khi đó, với danh vọng làm chủ nguồn nguyên liệu xơ sợi, dự án được thành lập với mục đích áp dụng nguyên liệu từ công xưởng lọc dầu Dung Quất để chế biến thành xơ sợi.

Ngày 29/5/2014, công xưởng đã official áp dụng thương mại với công suất 236 tấn xơ sợi một ngày, đạt 48% công suất cấu tạo. Kết quả chế tạo của dự án xơ sợi Đình Vũ từ khi chạy thử cho đến official đều liên tục lỗ.

Sau hai năm đi vào tác vụ chế tạo bán buôn, kết quả cuối cùng thua lỗ hơn 1.472 tỷ đồng. Do lỗ nặng cho nên công xưởng chạy phập phù, đến cuối năm 2015 thì ngưng hẳn.

Tổng mức đầu tư cho dự án từ dự định lúc đầu khi triển khai trên hiện thực đã phải điều chỉnh từ 325 triệu USD lên thành hơn 359 triệu USD. Thời gian thu hồi vốn của dự án đã nhảy lên 22 năm 10 tháng, cao hơn thời gian sống bình quân một dự án là 22 năm. Do đó dự án này được cảm nhận là không có hiệu năng kinh tế.

Mới đây, Thanh tra Chính phủ khám phá trong các giai đoạn triển khai thi hành dự án, PVTex đã không tổ chức kiểm tra, chi li kỹ, gia tăng tổng mức đầu tư không đúng với giá, tính sai giá…

Trong các giai đoạn ký kết và thi hành cam kết giữa các bên mua thiết bị, chủ đầu tư và nhà thầu không chấp hành quy định của cam kết giữa các bên, biến đổi cội nguồn nguồn gốc đa dạng thiết bị.

Nhiều thiết bị khác sau khi nhập về áp dụng đã bị hư hỏng, hỏng hóc cũng là nguyên nhân dẫn đến việc công xưởng thử nghiệm kéo dài, mặt hàng không đạt chất lượng chiếm tỷ trọng cao.

Thanh tra Chính phủ đã báo cáo lên Bộ Công an ghi nhận bộ hồ sơ để tìm hiểu, giải quyết do khám phá có biểu hiện cố ý làm trái và thiếu thái độ trong việc phê duyệt dự án, bình chọn nhà thầu, ký hợp tác đồng với nhà thầu gây thất thoát, hao phí không tiết kiệm vốn đầu tư tại PVTex.