Giải Quần vợt ATP World Tour Finals 2015: Sàn diễn cuối mùa…

Đứng chung bảng đấu với đương kim dành vị trí cao nhất không phải là điều thoải mái tuy nhiên R. Federer không ngán ngại N. Djokovic, người còn kém anh đến 2 ngôi dành vị trí cao nhất ở giải đấu cuối mùa được ví như “Grand Slam thứ năm”… Tay vợt Thụy Sĩ có thời cơ thanh toán “món nợ” trước chính Djokovic ở trận trận thi đấu cuối cùng năm trước do chấn thương khiến anh phải rút lui, hỗ trợ địch người Serbia dành vị trí cao nhất mà không tốn một giọt giọt mồ hôi.

Djokovic với 3 mùa liên tục lên ngôi dành vị trí cao nhất chắc hẳn chắc rằng phải là hạt giống nặng ký nhất, chưa kể anh có trong tay 10 danh tiếng ATP từ đầu mùa, gồm cả 3 chức dành vị trí cao nhất Grand Slam và 6 danh tiếng Masters 1.000. Trong năm 2015, Djokovic đã thắng Federer 4/6 lần chạm trán, đánh bại Berdych cả 3 lần tái ngộ và hạ Nishikori ở lần gặp nhau độc quyền tại Rome Masters.

Với phong cách sự ấn tượng, Djokovic sẽ là hạt giống số 1 cho ngôi dành vị trí cao nhất Ảnh: REUTERS
Với phong cách sự ấn tượng, Djokovic sẽ là hạt giống số 1 cho ngôi dành vị trí cao nhất Ảnh: REUTERS

Bảng đấu còn lại thoạt nhìn có vẻ cân đối với sự hiển hiện của A. Murray, S. Wawrinka, R. Nadal và D. Ferrer. Trong khi Nadal (2010, 2013) và Ferrer (2007) từng lọt vào đến trận trận thi đấu cuối cùng, cả 4 tay vợt này đều chưa từng dành vị trí cao nhất ở giải đấu cuối mùa. Lợi thế sân nhà, về định lý, sẽ có ích chút ít cho Murray quá trình tay vợt này chưa từng được cảm nhận cao tại London, chưa kể phải dành sức cho trận trận thi đấu cuối cùng Davis Cup diễn ra bước này ít ngày. Trong khi đó, không tính đến việc vào đến trận thi đấu cuối cùng 2 giải ở Basel và Bắc Kinh, Nadal vẫn được cảm nhận cao dù chưa trở lại với đỉnh cao phong cách. Anh thắng Wawrinka 13/16 lần, đánh bại Murray 15/21 lần và qua mặt đồng hương Ferrer 23/29 lần chạm trán.

Các suất bán kết dự báo sẽ thuộc về Djokovic, Federer (bảng Stan Smith) và Nadal, Wawrinka (bảng Illie Nastase).

Giải được trực tiếp 100% trên kênh Thể thao TV và SCTV15. Lịch thi đấu lượt đầu: Djokovic – Nishikori (21 giờ ngày 15-11); Federer – Berdych (3 giờ ngày 16-11); Murray – Ferrer (21 giờ ngày 16-11); Wawrinka – Nadal (3 giờ ngày 17-11).

Đông Linh